Cây lim xẹt hoa vàng- cây phượng vàng- cây muồng kim phượng

Cây lim xẹt hay còn có tên gọi khác là cây Phượng vàng. Là loại cây công trình được trồng ở nhiều nơi hiện nay. Cây được trồng ở nhiều nơi và đang dần cho thấy sự thích nghi rất tốt của mình. Cây lim xẹt có nhiều đặc điểm giúp cây trở nên nổi bật ở không gian sống.

Lim xẹt thuộc họ Fabaceae (họ Đậu), thuộc phân họ Vang Caesalpiniceae, còn có tên gọi khác là lim sét, cây phượng vàng, cây muồng kim phượng, tên khoa học là Peltophorum tonkinensis. Nguồn gốc xuất xứ của lim xẹt từ các nước Châu Á nhiệt đới và Châu Úc. 

cây lim xẹt
Hình cây lim xẹt

Loài cây này cho tán rộng, hoa có màu đẹp mắt nên ngày càng trở nên phổ biến trên mọi cung đường của nước ta. Lim xẹt được trồng khá nhiều ở các tỉnh thành. Trong đó, nhiều nhất ở miền Trung là tỉnh Quảng Bình. Ở miền Bắc, lim xẹt xuất hiện nhiều nhất tại Hải Phòng, Thủ đô Hà Nội… Hay các tỉnh phía nam như Bình Dương, Đồng Nai.

Chi tiết về đơn vị cung cấp cây Lim xẹt: https://caydothi.vn/cay-lim-xet.html

Về hình dáng cây, lim xẹt thuộc loại trung mộc cao 20-25m, thân màu xám trắng, phân cành thấp. Lá Lim xẹt kép lông chim hai lần, cành non và lá non có lông màu rỉsét, lá có cuống chung dài: 25–30 cm mang 4-10 đôi lá cấp 1, mỗi lá cấp 1 mang 10-22 đôi lá chét, lá nhỏ thuôn đầu tròn.

Lim xẹt có hoa chùm tụ tán ở đầu cành có lông màu hoe đỏ như nhung dài 20–40 cm, hoa nhỏ 2 cm có năm cánh màu vàng, đáy có lông. Quả đậu, dẹt dài 10–12 cm có cánh.

Lá lim xẹt thuộc dạng lá kép lông chim, cuống lá dài 25 – 30cm, mang từ 4 – 10 cặp lá đôi, nhỏ và thuôn dài, đầu lá tròn và có màu xanh đậm, tuy nhiên phần lá non lại có màu gỉ sét.

hoa phượng vàng
Hình: hoa lim xẹt

Hoa lim xẹt thường mọc thành chùm, tụ ở đỉnh hoặc đầu cành, có màu vàng mỡ sáng bóng, cho nên nhìn vào thấy rất nổi bật. Hoa có 5 cánh, dài khoảng 2cm, lông màu đỏ như nhung và có nhị ngắn màu vàng ở giữa.

Đặc điểm là loại cây rất dễ trồng và sinh trưởng nhanh song song với việc dễ chăm sóc nhanh chóng mang đến cảnh quan cho khu đô thị, đường phố, sân bệnh viện, trường học…tạo dựng không khí trong lành, mát mẽ, thân thiên với đời sống con người.

cây phượng vàng
Hình: cây phượng vàng – lim xẹt

Không chỉ có vậy cây có tán lá rộng và thân hình cao, cho nên tác dụng quan trọng không thể nhắc đến là che bóng mát cho mọi người trong những trưa hè oi bức. Cây Lim Xẹt được nằm trong top 5 cây cảnh yêu thích của đô thị.

Đặc biệt thân gỗ cây lim xẹt có thể sử dụng cho ngành mộc hoặc xây dựng…với nhiều tính năng cho hữu ích cho đời sống của con người.

Ngày nay, với nhiều khu đô thị thì việc ứng dụng cây lim xẹt vào thực tế đang trở nên rất phổ biến. Việc ứng dụng đó góp phần giúp cho cây lim xẹt trở nên quen thuộc và gần gũi với người dân hơn rất nhiều,

Xem thêm:

https://thutucmuaban.com/co-nen-su-dung-dam-be-tong-duc-san-khong/

https://thutucmuaban.com/huong-dan-khac-phuc-loi-may-tinh-khong-tat-nguon-hoan-toan-khi-shutdown/

Rate this post

administrator

Read Previous

Cấu tạo và ưu điểm của dầm liên hợp thép bê tông

Read Next

Xe nâng dầu 4 tấn có gì đặc biệt?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *