Tìm nguyên nhân một số DN “né” nộp thuế điện tử

Nộp thuế điện tử là dịch vụ mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Thế nhưng, theo thống kê hiện nay, vẫn còn một số doanh nghiệp đứng ngoài quan sát hoặc tìm cách né tránh sử dụng dịch vụ này.

Các nguyên nhân khiến DN e ngại nộp thuế điện tử

Một số doanh nghiệp vẫn còn thói quen sử dụng tiền mặt, nên dù thấy rõ lợi ích của việc nộp thuế điện tử giúp giảm chi phí các khoản giấy tờ, tiết kiệm thời gian… nhưng họ vẫn còn trong tâm thế quan sát”.

Một nguyên nhân khác, là do các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, nhưng thời gian đầu triển khai thì thuế mới chỉ kết nối với một số ngân hàng thương mại trong nước, còn các doanh nghiệp nước ngoài thì lại mở tài khoản của ngân hàng nước ngoài, chính vì vậy, họ chưa áp dụng nộp thuế điện tử.

Tiếp đó, các doanh nghiệp còn lo ngại về tình trạng hạ tầng phần mềm gặp trục trặc trong quá trình nộp thuế, nghẽn mạng…

nộp thuế điện tử

Nỗ lực của cơ quan thuế trong việc giải quyết những e ngại của DN

Để đáp ứng nhu cầu nộp thuế điện tử cũng như đẩy nhanh tỷ lệ doanh nghiệp thực tế nộp thuế điện tử thì Cục Thuế đã triển khai nhiều giải pháp. Trong tháng 11, Cục mở một loạt lớp tập huấn hướng dẫn cho doanh nghiệp chưa đăng ký hoặc chưa từng tham gia nộp thuế điện tử. Bên cạnh đó, còn có các bộ phận từ văn phòng cục tới các chi cục thuế quận huyện chuyên giải đáp các vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện nộp thuế điện tử.

Tại Hà Nội, Cục Thuế thành phố cho biết, đến cuối tháng 10 đã có 104.922 doanh nghiệp khai thuế qua mạng, đạt tỷ lệ 98,3%. Tuy nhiên, con số thực hiện nộp thuế điện tử cũng không tương đương với con số doanh nghiệp đăng ký kê khai hồ sơ.

Để giao dịch thuận lợi nhất, tránh sự cố ngoài ý muốn, ngành thuế yêu cầu các doanh nghiệp nên thực hiện nghĩa vụ sớm để được phục vụ một cách nhanh nhất.

Về vấn đề tắc nghẽn mạng, không phải tất cả các doanh nghiệp cùng nộp thuế một lúc nên khó xảy ra tình trạng nghẽn mạng.

Trong thời gian tới, Cục Thuế sẽ tiếp tục mở rộng việc kết nối này để tạo điều kiện dễ dàng cho các doanh nghiệp nộp thuế điện tử.

Có thể thấy, ngành thuế đang đẩy mạnh đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật, tăng cường việc hướng dẫn, giúp các doanh nghiệp giải quyết những khó khăn, vướng mắc còn gặp phải trong quá trình triển khai sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử.

Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm triển khai sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử với đầy đủ các tính năng trong thời gian tới, giúp doanh nghiệp thực hiện nhanh chóng, đơn giản, thuận tiện, dễ dàng và đảm bảo an toàn thông tin.
 

https://thutucmuaban.com/

https://thutucmuaban.com/Tu-van-chon-qua-tan-khach-hang-doanh-nghiep-hop-li-nhat/

Có thể bạn quan tâm:

Cách khử mùi hôi chân

Phụ nữ sau sinh mổ nên ăn gì

Đánh giá bài viết