TT68/2019/TT-BTC – Phân biệt hóa đơn tự in, đặt in, HĐĐT

Ngày 14/11/2019 vừa qua, TT68/2019/TT-BTC đã chính thức có hiệu lực thi hành. Các doanh nghiệp cũng đã bắt đầu triển khai sử dụng hóa đơn điện tử song song với hóa đơn giấy. Để giúp các doanh nghiệp có thể dễ dàng phân biệt được thế nào là hóa đơn điện tử, hóa đơn tự in và hóa đơn đặt in; bài viết dưới đây sẽ định nghĩa cụ thể 3 loại hình hóa đơn đang được sử dụng phổ biến này.

Hóa đơn là chứng từ do người bán lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật. Theo Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 của Chính phủ, quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, hóa đơn được thể hiện bằng các hình thức sau:

TT68/2019/TT-BTC - Phân biệt hóa đơn tự in, đặt in, HĐĐT

Hóa đơn tự in là hóa đơn do các tổ chức kinh doanh tự in ra trên các thiết bị tin học, máy tính tiền hoặc các loại máy khác khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ;

Hóa đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý theo quy định tại Luật Giao dịch điện tử và các văn bản hướng dẫn thi hành;

Hóa đơn đặt in là hóa đơn do các tổ chức đặt in theo mẫu để sử dụng cho hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, hoặc do cơ quan thuế đặt in theo mẫu để cấp, bán cho các tổ chức, hộ, cá nhân.

Trong hoạt động mua bán nói chung, việc sử dụng hóa đơn giấy đặt in đã hình thành từ rất lâu. Đây là một dạng hóa đơn có kích thước nhỏ gọn hơn so với các mẫu hóa đơn thông thường, được thiết kế phù hợp với đặc thù hàng hóa.

Tuy nhiên, trước sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, hóa đơn điện tử đang trở thành giải pháp tối ưu thay thế hình thức hóa đơn giấy truyền thống. Từ ngày 01-5-2011, doanh nghiệp có thể sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định tại Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Trước những lợi ích to lớn mà hóa đơn điện tử mang lại, hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã tiến hành chuyển đổi sử dụng từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử, bắt kịp xu thế chuyển đổi số, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp, tạo sự chuyên nghiệp, uy tín của doanh nghiệp trên thị trường.

Kể từ ngày 01/11/2020 100% các doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử, việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử sẽ tuân theo các quy định của Nghị định 119/2018/NĐ-CP và TT68/2019/TT-BTC, các doanh nghiệp cần nắm rõ các quy định để tuân theo.
https://thutucmuaban.com/cau-hinh-firewall-juniper-cao-nen-mua-o-dau/

https://thutucmuaban.com/tat-tan-tat-ve-juniper-cho-ban-tham-khao/

Có thể bạn quan tâm:

Cách khử mùi hôi chân

Phụ nữ sau sinh mổ nên ăn gì

Đánh giá bài viết