Những điều cần biết về mã số thuế cá nhân không nên bỏ qua

Đối với những người nộp thuế và đăng ký mã số thuế cá nhân để thực hiện nộp thuế, việc này sẽ đem lại những lợi ích gì? Ngược lại, trường hợp nếu không đăng ký hay đăng ký chậm mã số thuế có bị phạt thế nào? Cá nhân có mã số thuế cá nhân có thể sử dụng USB token để xin cấp chứng thư số được không? … Bài viết này sẽ đề cập đến các vấn đề liên quan đến mã số thuế cá nhân – phương tiện giúp người lao động thực hiện việc nộp thuế của mình cũng như tìm hiểu mã số thuế cá nhân là gì.

Để quý bạn đọc có thể tham khảo xuyên suốt bài viết, đầu tiên chúng ta cần hiểu mã số thuế cá nhân là gì? Mã số thuế cá nhân là mã số duy nhất dành cho mỗi cá nhân. Thông qua mã số này, nhà nước có thể quản lý thu nhập cá nhân của người nộp thuế đồng thời cá nhân có thể sử dụng mã số này để kê khai thuế. Người nộp thuế có thể đăng ký mã số thuế cá nhân trực tiếp tại cơ quan đang làm việc hoặc tại cơ quan thuế.

Đối tượng nào phải đăng ký mã số thuế cá nhân? 
Căn cứ dựa trên Điều 27 Nghị định 65/2013/NĐ-CP thì cá nhân có thu nhập chịu thuế cần thực hiện việc đăng ký mã số thuế cá nhân để cơ quan thuế cấp mã số thuế cá nhân cho họ và cho mỗi người phụ thuộc được giảm trừ gia cảnh.

mã số thuế cá nhân

Các tổ chức/cá nhân trả thu nhập chịu thuế cần thực hiện việc đăng ký mã số thuế để cơ quan cấp mã số thuế. Đối với trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập đã được cấp mã số thuế cá nhân trước ngày nghị định 65/2013/NĐ-CP này có hiệu lực thi hành thì vẫn tiếp tục sử dụng được mã số đã cấp đó.

Cá nhân hoặc tổ chức thuộc đối tượng cần phải đăng ký thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

1. Cá nhân, tổ chức trả thu nhập:

Tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh bao gồm cả các chi nhánh phụ thuộc có tư cách pháp nhân (tư cách pháp lý do nhà nước công nhận cho một tổ chức, cá nhân có khả năng tồn tại, hoạt động độc lập và quan trọng là chịu trách nhiệm về các hành động trước pháp luật); Các tổ chức chính trị; tổ chức quốc tế và nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

2. Cá nhân là người có thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân:

Những người có thể có thu nhập từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, kể cả các hộ gia đình sản xuất nông nghiệp cũng không thuộc đối tượng miễn thu nhập cá nhân; Cá nhân có thu nhập từ tiền lương hàng tháng kể cả cá nhân là người nước ngoài đang làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài nhưng hoạt động tại Việt Nam; Cá nhân có hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

3. Người phụ thuộc được giảm trừ gia cảnh.

Cá nhân được hưởng những quyền lợi gì khi đăng ký mã số thuế?

1. Được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc: Người nộp thuế khi đã đăng ký mã số thuế cá nhân và được cấp mã số thuế sẽ được áp dụng tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc. Điều này có nghĩa là cá nhân chưa làm mã số thuế cá nhân thì sẽ không được đăng ký giảm trừ cho người phụ thuộc.

2. Được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10%: Các cá nhân đăng ký và đã sở hữu mã số thuế thu nhập cá nhân tại thời điểm cam kết và sẽ được áp dụng việc không khấu trừ 10% thuế TNCN. Cá nhân là người có thu nhập tại một nơi, cũng chưa đến mức phải nộp thuế thu nhập cá nhân và đã ký vào bản cam kết.

3. Một số trường hợp bất ngờ xảy ra như thiên tai, hỏa hoạn như cháy nhà… đôi khi thậm chí cá nhân gặp tai nạn hay phát hiện ra mình mắc bệnh hiểm nghèo có thể được giảm thuế khi gặp các trường hợp nêu trên. 

Cách xử lý một số lỗi thường gặp khi nộp thuế điện tử

Tặng, cho nhà đất khai thuế thu nhập cá nhân như thế nào?

4. Trong trường hợp bạn nộp thừa tiền thuế thu nhập cá nhân, việc hoàn thuế thu nhập cá nhân chỉ được áp dụng đối với những cá nhân đã đăng ký và được cấp mã số thuế cá nhân tại lúc nộp hồ sơ quyết toán thuế. Đây là một trong những lợi ích của việc đăng ký mã số thuế cá nhân mang lại.

5. Được cung cấp các dịch vụ về thuế nhanh chóng, thuận tiện: Khi bạn có mã số cá nhân riêng, bạn có thể tra cứu mã số thuế cá nhân, tìm mã số thuế cá nhân thậm chí kiểm tra các mức thuế bạn cần nộp thông qua các website của tổng cục thuế bằng việc đăng nhập online vào tài khoản của mình.
 

5/5 - (1 bình chọn)

administrator

Read Previous

Cách xử lý một số lỗi thường gặp khi nộp thuế điện tử

Read Next

Sàn nhựa vân đá có điểm gì khác so với sàn đá tự nhiên

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.