Cách xử lý một số lỗi thường gặp khi nộp thuế điện tử

Với việc cập nhật liên tục của cơ quan Thuế, các trình duyệt internet và các phần mềm hỗ trợ để nộp tờ khai, kế toán thường gặp khó khăn khi nộp thuế điện tử xảy ra lỗi. Ngoài những câu hỏi như USB token là gì? Phần mềm hỗ trợ kê khai nào tốt?,… thì những lỗi này cũng khiến “dân nhà kế” phải chóng mặt. Chính vì vậy, bài viết này được thực hiện để liệt kê một số lỗi thường gặp khi nộp thuế điện tử cùng cách khắc phục. Hy vọng với những thông tin này, kế toán có thể nộp thuế nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Khi đăng nhập trang nhận tờ khai xuất hiện lỗi không tìm thấy chữ ký số thì làm thế nào?
Lỗi không tìm thấy chữ ký số xảy ra có thể do các nguyên nhân sau:

– Do người dùng chưa cài đặt IE Tab trên trình duyệt Chorme và phần mềm Java.

– Có thể kế toán chưa cắm hoặc máy tính máy tính chưa nhập USB Token. Bạn tiến hành cắm lại thiết bị chữ ký số, hoặc khởi động lại máy rồi ký thử lại.

– Do máy tính chưa nhận Driver của USB Token

Cách xử lý lỗi này như sau:

Trường hợp 1: Nếu Driver có sẵn trong USB thì bạn tiến hành cài đặt. Mở My Computer / Tìm USB Token (Có logo nhà cung cấp chữ ký số) / Tìm file Setup.exe / Click Intall.

Trường hợp 2: Nếu Driver không có sẵn trong USB. Khi đó kế toán cần truy cập vào website nhà cung cấp chữ ký số để download Driver USB Token về và cài đặt.

Trường hợp 3: Không đúng USB Token của công ty hoặc cắm nhiều USB Token: Kế toán tiến hành kiểm tra và tháo bớt các USB Token không liên quan, chỉ để lại thiết bị chữ ký số của công ty đang thực hiện nộp thuế điện tử.

Trường hợp 4: Lỗi do Driver Token: Do driver bị lỗi hoặc máy không nhận driver của USB Token. Cách khắc phục nhanh nhất là bạn tiến hành xóa thư mục cài đặt, cài lại Driver Token hoặc chuyển qua máy mới để cài đặt lại.

Trong trường hợp do bạn gõ sai mã pin thì hãy kiểm tra xem bạn có gõ nhầm mã pin không, có đang bật Caps Lock và gõ tiếng Việt không, nếu có thì tắt đi. Hiện nay hầu hết nhà cung cấp Token chỉ cho phép gõ sai mã pin một số lần nhất định. Trường hợp nhập sai quá số lần quy định bạn phải liên hệ nhà cung cấp chữ ký số để được mở khóa.

nộp thuế điện tử

Nếu không đọc được tờ khai thì phải làm thế nào?

Nguyên nhân gây ra lỗi có thể là: Tờ khai có định dạng là XML. Khi đó máy tính muốn đọc được tờ khai phải tiến hành cài đặt phần mềm đọc file XML là phần mềm ứng dụng đọc hồ sơ thuế “ItaxViewer” trên trang nhận tờ khai của chi cục thuế mục “Phần mềm liên quan”.

Tại sao trên trình duyệt IE không xuất hiện nút chọn tờ khai?

Cách khắc phục: Kế toán cần cài phần mềm IE Tab và Java vào máy tính.

Nếu cài Java thì bạn tiến hành kiếm tra phần mềm Java có đúng phiên bản yêu cầu hay chưa

Trường hợp 1: Nếu kiểm tra máy bạn đang cài 2 phiên bản Java cùng lúc thì tiến hành xóa bỏ 1 phiên bản đi, chỉ để lại phiên bản Java 6.

Trường hợp 2: Máy tính chưa cài Java thì cần tiến hành cài đặt Java 6 vào máy tính.

Cách kiểm tra tình trạng tờ khai đã nộp là gì?

Đầu tiên, kế toán truy cập trang nhận tờ khai, đăng nhập vào tài khoản cần kiểm tra. Vào mục “Tra cứu” / “ Tra cứu tờ khai” để kiểm tra lại tình trạng tờ khai đã nộp.

Tặng, cho nhà đất khai thuế thu nhập cá nhân như thế nào?

Hoá đơn điện tử là gì? khác gì so với hóa đơn giấy? 

Nếu quên mật khẩu đăng nhập trang thuế có lấy lại được không?

Trong trường hợp này, bạn không cần lo lắng vì hoàn toàn có thể lấy lại được mật khẩu nếu quên. Kế toán truy cập trang nhantokhai.gdt.gov.vn của chi cục thuế sau đó cắm thiết bị Token của công ty cần lấy lại mật khẩu vào máy tính. Bấm “Lấy lại mật khẩu” trên trang trang nhantokhai.gdt.gov.vn chi cục thuế, tiếp theo thực hiện các bước hiện ra tại màn hình để thay đổi mật khẩu mới.
 

5/5 - (1 bình chọn)

administrator

Read Previous

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ

Read Next

Những điều cần biết về mã số thuế cá nhân không nên bỏ qua

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.