Tặng, cho nhà đất khai thuế thu nhập cá nhân như thế nào?

Khai và nộp thuế thu nhập cá nhân khi tặng, cho nhà đất như thế nào cho đúng dường như là câu hỏi mà nhiều kế toán khi gặp phải đang thắc mắc. Tặng cho nhà đất và giá bán chưa có thuế GTGT khác nhau như thế nào? Khi nhận tặng, cho nhà đất thì người nhận phải kê khai, nộp thuế, lệ phí trước bạ. Để giúp kế toán có thể kê khai một cách chuẩn xác, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách khai, nộp thuế thu nhập cá nhân khi tặng, cho nhà đất.

 

Dựa trên quy định từ Khoản 4 Điều 16 Thông tư 111/2013/TT-BTC thì mức thuế thu nhập cá nhân phải nộp khi tặng cho nhà, đất được tính theo công thức:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = 10% x Thu nhập tính thuế

 

thuế thu nhập cá nhân

Trong đó Thu nhập tính thuế từ quà tặng là phần giá trị tài sản quà tặng vượt trên 10 triệu đồng mỗi lần nhận, cụ thể như sau:

– Giá trị bất động sản là quyền sử dụng đất: được xác định căn cứ vào Bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/thành phố quy định tại thời điểm cá nhân làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất.

– Giá trị bất động sản là nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất: được tính dựa vào quy định của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền về phân loại giá trị nhà; quy định tiêu chuẩn, định mức xây dựng cơ bản do cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền ban hành; giá trị còn lại của nhà, công trình kiến trúc tại thời điểm đăng ký quyền sở hữu.

 

Hướng dẫn cách khai, nộp thuế thu nhập cá nhân khi nhận tặng cho nhà, đất

Nguyên tắc khai thuế: Khai thuế theo từng lần phát sinh kể cả trường hợp miễn thuế; Thực hiện thủ tục chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng cho người nhận tặng cho khi đã có chứng từ nộp thuế hoặc xác nhận của cơ quan thuế về trường hợp được miễn thuế.

Hồ sơ khai thuế gồm (căn cứ theo Điểm b Khoản 6 Điều 16 Thông tư 156/2013/TT-BTC, sửa đổi bởi Điểm c Khoản 4 Điều 1 Thông tư 119/2014/TT-BTC): Bản chụp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà hoặc quyền sở hữu các công trình trên đất và cá nhân ký cam kết chịu trách nhiệm vào bản chụp đó; Bản chụp giấy tờ pháp lý chứng minh quyền được nhận quà tặng là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và cá nhân chịu trách nhiệm với bản chụp đó; Các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế (nếu có).
Nơi nộp hồ sơ khai thuế: 

– Cá nhân nộp hồ sơ khai thuế cùng hồ sơ tặng cho nhà, đất tại bộ phận một cửa liên thông hoặc Chi cục thuế nơi có nhà, đất. Trường hợp địa phương chưa thực hiện quy chế một cửa liên thông thì nộp hồ sơ trực tiếp cho văn phòng đăng ký đất đai.

– Cá nhân tặng cho nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai thì tiến hành khai thuế, nộp thuế thu nhập cá nhân tại Chi cục thuế địa phương nơi có nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai hoặc tổ chức được cơ quan thuế ủy nhiệm thu.

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế khi nhận tặng cho nhà, đất: chậm nhất 30 ngày kể từ ngày hợp đồng cho có hiệu lực (chậm nhất là thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản).

Hoá đơn điện tử là gì? khác gì so với hóa đơn giấy? 

Phát hành hóa đơn điện tử khi khách hàng mua xăng dầu

Thời hạn nộp thuế: là thời hạn ghi trên Thông báo nộp thuế của cơ quan thuế.

 

Như vậy, khi được nhận tặng cho nhà, đất thì phải tiến hành sang tên sổ đỏ trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có biến động (thường là ngày hợp đồng có hiệu lực). Trong khoảng thời gian này phải kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân và các nghĩa vụ tài chính khác. Khi nào thực hiện nộp thuế thu nhập cá nhân và các nghĩa vụ tài chính khác hoặc được cơ quan thuế xác nhận là thuộc trường hợp được miễn thì mới được sang tên Sổ đỏ.
 

5/5 - (1 bình chọn)

administrator

Read Previous

Mẫu nội thất chung cư đẹp cần đáp ứng những yêu cầu gì?

Read Next

Lựa chọn giường ngủ trẻ em giá rẻ có đảm bảo không?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *