2 Cách tra cứu Bảo hiểm thất nghiệp cực kỳ đơn giản

Một trong những lợi ích quan trọng khi tham gia bảo hiểm Xã hội là bảo hiểm thất nghiệp. Đây là chính sách an sinh xã hội quan trọng đối với người lao động. Không chỉ bù đắp một phần thu nhập cho người thất nghiệp để giúp họ ổn định cuộc sống mà còn hỗ trợ họ học nghề cũng như giới thiệu việc làm cho họ. Tuy nhiên cũng có những điều kiện nhất định về thời gian đóng để người thất nghiệp có thể hưởng bảo hiểm thất nghiệp và người tham gia cần tra tiến hành tra cứu để tìm hiểu.

Và tương tự như việc tra cứu quá trình tham gia BHXH, việc tra cứu bảo hiểm thất nghiệp cũng có thể dễ dàng thực hiện theo các cách cực kỳ đơn giản sau đây;

Tra cứu trực tuyến qua cổng thông tin bảo hiểm xã hội Việt Nam

Hiện nay, Bảo hiểm xã hội việt nam đã đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý dữ liệu người tham gia. Tất cả thông tin của những người đóng bảo hiểm ở 63 tỉnh thành đều đã được tập trung và lưu trữ tại cổng thông tin Bảo hiểm Xã Hội Việt Nam. Nhờ đó, người tham gia có thể dễ dàng tra cứu không chỉ các thông tin liên quan đến BHYT, quá trình tham gia bảo hiểm xã hội… mà còn có thể tra cứu bảo hiểm thất nghiệp online ngay trên website này.

Vì vậy để tra cứu bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến, người tham gia có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập website cổng thông tin bảo hiểm xã hội Việt Nam

Bước 2: Chọn “Tra cứu Trực tuyến”
Bước 3: Chọn “Tra cứu bảo hiểm thất nghiệp”
Bước 4: Điền chính xác Mã số BHXH (đã được phân quyền).Tích chọn vào ô “Tôi không phải người máy” để xác minh thông tin.

Bước 5: Làm theo yêu cầu của hệ thống xác nhận, sau đó kích chọn nút “ Lấy mã

OTP ” và chờ tin nhắn có mã OTP được gửi đến số điện thoại bạn đã đăng ký với BHXH.  

Bước 6: Điền mã số xác nhận OTP trong tin nhắn nhận được vào ô “ Nhập mã OTP”

(trong thời gian 240s từ khi nhận được tin nhắn), kích chọn nút “Đăng nhập” để bắt đầu quá trình tra cứu.  

Bước 7: Khi các thông tin là chính xác bạn sẽ nhận được 1 bảng tra cứu tương tự. Tiếp tục nhập mã số BHXH cần tra cứu. Tích chọn ô xác nhận “Tôi không phải là người máy”.  

Bước 8: Sau khi hoàn thành bước xác nhận của hệ thống một lần nữa, chọn nút “Tra cứu”  

Kết quả trả về:
– Họ tên người tham gia

– Mã số BHXH 

– Trạng thái tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Tra cứu bảo hiểm thất nghiệp qua tra cứu quá trình tham gia BHXH.
Một trong các kết quả trả về khi tra cứu quá trình tham gia BHXH bằng tin nhắn điện thoại là thông tin tham gia bảo hiểm thất nghiệp. 

Vì vậy, ngoài cách tra cứu bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến; người lao động hoàn toàn có thể tìm hiểu thông tin tham gia bảo hiểm thất nghiệp của bản thân qua tra cứu quá trình tham gia BHXH bằng tin nhắn điện thoại thông qua cú pháp sau:
BHQTMã số BHXH gửi 8079

Ví dụ: bạn có mã số BHXH là 0110129425
Soạn: BH QT 0110129425 gửi
8079

Kết quả trả về:

– Mã số BHXH 

– Thời giam tham gia BHXH
– Thời gian tham gia Bảo hiểm thất nghiệp 

8 trường hợp hóa đơn điện tử không nhất thiết phải có đầy đủ nội dung 

Quy trình thực hiện kê khai thuế, báo cáo thuế qua mạng

Từ kết quả nhận được sau quá trình tham gia bảo hiểm thất nghiệp, người lao động có thể dễ dàng biết được mình đã đóng đủ thời gian để được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi lỡ bị mất việc làm chưa? Và sẽ được nhận trợ cấp trong thời gian bao lâu? 

Trên đây là 2 cách cực kỳ đơn giản để tra cứu bảo hiểm thất nghiệp mà người lao động có thể thực hiện bất kỳ khi nào. Để đảm bảo các quyền lợi của bản thân khi tham gia BHXH, người lao động cần thực hiện việc tra cứu này ít nhất 1 lần hoặc ngay trước khi làm các thủ tục để hưởng trợ cấp thất nghiệp khi lỡ mất việc làm.

 

Có thể bạn quan tâm:

Cách khử mùi hôi chân

Phụ nữ sau sinh mổ nên ăn gì