Xuất hóa đơn điện tử sai thời điểm bị xử phạt như thế nào?

Việc thay đổi quy định pháp luật về hóa đơn điện tử ban đầu cũng khiến nhiều kế toán cảm thấy bối rối nhất là quy định về việc xuất hóa đơn điện tử đúng thời điểm, cách để sửa chữa sai hình thức thanh toán trên hóa đơn điện tử… Trong phạm vi bài viết này sẽ tập trung nêu rõ quy định về việc xuất hóa đơn điện tử, mức phạt đối với hành vi xuất hóa đơn điện tử sai thời điểm.

Tại Điều 7, Nghị định 119/2018 đã quy định cụ thể về thời điểm lập hóa đơn điện tử áp dụng với từng đối tượng cụ thể quy định này như sau:

Thứ nhất: Đối với bán hàng hóa: thời điểm lập hóa đơn điện tử là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu/quyền sử dụng hàng hóa cho người mua. Không phân biệt người bán đã thu hay chưa thu được tiền.

Thứ hai: Đối với cung cấp dịch vụ: thời điểm lập hóa đơn điện tử là thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ. Hoặc thời điểm lập hóa đơn cung cấp dịch vụ. Không phân biệt bên cung cấp dịch vụ đã thu được tiền hay chưa.

Thứ ba: Đối với trường hợp giao hàng hóa nhiều lần thì cần phải lập hóa đơn cho giá trị, khối lượng hàng hóa/dịch vụ được giao tương ứng mỗi lần giao hàng.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp kế toán doanh nghiệp lập hóa đơn điện tử sai thời điểm. Đối với các trường hợp này thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Nhiều người thắc mắc hóa đơn xuất sai thời điểm có bị xử phạt không thì câu trả lời sẽ là có. Theo Điểm a, Khoản 3, Điều 11 của Thông tư 10 /2014/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định hóa đơn xuất sai thời điểm sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng

Theo quy định, mức xử phạt đối với hành vi lập hóa đơn điện tử không đúng thời hạn được quy định như sau:

Mức phạt tiền áp dụng với hành vi lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định của pháp luật về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ là từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng.

Trường hợp lập hóa đơn không đúng thời điểm nhưng không dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ thuế và có tình tiết giảm nhẹ, doanh nghiệp sẽ chịu hình thức phạt cảnh cáo.

Hiện nay, nhằm đảm bảo việc thực hiện lập hóa đơn điện tử được đúng theo quy định hiện hành, tránh việc xuất lùi ngày hóa đơn điện tử thì Tổng cục Thuế đã tiến hành thực hiện việc thường xuyên kiểm tra, rà soát các đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử và cập nhật danh sách các nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử đạt chuẩn lên website của Tổng cục Thuế. Đây là căn cứ cho các doanh nghiệp có thể dễ dàng triển khai sử dụng hóa đơn điện tử một cách nhanh chóng, thuận lợi và dễ dàng. 

4 điều cần biết về Sổ bảo hiểm xã hội 

2 Cách tra cứu Bảo hiểm thất nghiệp cực kỳ đơn giản

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp nắm được các quy định về thời điểm xuất hóa đơn, các mức xử phạt đối với hành vi xuất hóa đơn không đúng thời điểm và cách để có thể lựa chọn nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử đạt chuẩn một cách nhanh chóng, dễ dàng. Theo quy định, thời hạn bắt buộc pahri sử dụng hóa đơn điện tử sẽ kể từ ngày 01/11/2020. Đối với thành phố Hà Nội thì thời hạn bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử theo công văn mới nhất là hạn chót vào ngày 30/09/2020. Do đó, các doanh nghiệp cần phải nắm rõ các mốc thời gian này để triển khai thực hiện tốt công việc chuyển đổi từ sử dụng hóa đơn giấy sang sử dụng hóa đơn điện tử.

 

Có thể bạn quan tâm:

Cách khử mùi hôi chân

Phụ nữ sau sinh mổ nên ăn gì

Đánh giá bài viết