Cấu tạo và ưu điểm của dầm liên hợp thép bê tông

Dầm liên hợp thép bê tông được đánh giá là công nghệ hàng đầu trong ngành xây dựng bởi nó mang nhiều đặc điểm ưu việt. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin đầy đủ về cấu tạo và ưu điểm của loại dầm này.

Dầm là gì? Các đặc điểm của dầm

Trước khi đi sâu vào dầm liên hợp thép bê tông thì trước tiên chúng ta cần hiểu thấu đáo về khái niệm dầm. 

Dầm là một thuật ngữ dùng trong ngành xây dựng để chỉ các cấu kiện gồm bê tông và cốt thép được ứng dụng nhiều ở các công trình xây dựng nhà ở dân sinh, công trình kiến trúc hay giao thông… 

Dầm nhà có hình dáng là thanh nằm ngang và chịu lực từ mô men uốn, lực cắt. Ở tiết diện vuông góc, cốt thép được đặt khi người thiết kế tính toán theo điều kiện kiểm tra mức chịu mô men uốn. 

Trên thực tế, dầm không chỉ chịu lực nằm ngang mà còn tác động bởi lực dọc (hay khung giằng). Vậy nên người thiết kế cần tính toán dầm chịu nén uốn như cột. 

Tựu trung lại, người ta tạo ra dầm để nó bảo vệ, chịu sức ép từ toàn bộ khối lượng ngôi nhà, truyền tải trọng xuống dầm để chịu lực và phân tán đều các lực này đều ở toàn bộ các bộ phận khác của công trình như vách, sàn, cột,… Ngoài ra, chúng còn có công dụng thay thế tường để mở rộng không gian tối ưu. 

Dầm thiết kế với hình dạng là hình chữ nhật hoặc hình vuông. Chúng sẽ gối lên cột trong nhà. Dầm sẽ chịu lực nằm ngang hoặc lực nằm nghiêng chịu hết các tải trọng và đỡ các bộ khác ở phía trên. 

Cấu tạo của dầm liên hợp thép bê tông

Dầm liên hợp thép bê tông là cấu kiện tạo ra từ dầm thép cán nóng hoặc dầm thép tổ hợp hàn với tấm sàn bê tông cốt thép. Tấm sàn sẽ kết nối với dầm thép để duy trì sự làm việc đồng thời của chúng. 

Với sự liên kết tấm đan và dầm thép sẽ có khá nhiều cách, nhưng phổ biến và đáng tin cậy nhất vẫn là sử dụng liên kết chốt hàn. 

Loại dầm này khá khó tính toán, khác với các loại dầm thường, để tính chính xác được thì cần phụ thuộc nhiều yếu tố như phương pháp thi công, loại tiết diện, hình thức liên kết giữa tấm đan và dầm thép, vị trí trục trung hòa trên tiết diện ngang… 

Ưu điểm của kết cấu dầm liên hợp thép bê tông 

  • So với kết cấu thép thường, kết cấu dầm sàn liên hợp thép bê tông sẽ mang độ vững chãi hơn nên sẽ tăng sự ổn định cho công trình, giảm chuyển vị dựa trên phương ngang
  • So với dầm bê tông cốt thép thường thì dầm liên hợp thép bê tông có sự vượt trội hơn về khả năng vượt nhịp ( có khả năng vượt nhịp 15m với chiều cao của dầm là 500mm) nên được ứng dụng nhiều trong không gian rộng lớn như nhà xe nhiều tầng, khu siêu thị, nhà hàng tiệc cưới, showroom,.. 
  • Không phải làm cốt pha nên tiến độ thi công nhanh hơn đồng thời cũng không cần phải chờ đợi bê tông đạt cường độ
  • So với sử dụng dầm bê tông cốt thép truyền thống thì kết cấu liên hợp sẽ giảm từ 20 – 40% trọng lượng của công trình. Điều này giúp giảm tải trọng tác động đến kết cấu móng. Kết cấu dầm liên hợp thép bê tông sẽ phát huy hiệu quả về kinh tế khi công trình xây dựng tại nền đất yếu. 

Có thể nói dầm liên hợp có rất nhiều ưu điểm so với cách tạo dựng truyền thống thông thường. Vậy nên được lựa chọn khá nhiều trong thời gian gần đây. 

Hiện nay, dầm liên hợp thép bê tông có ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều công trình kiến trúc. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về cấu kiện này. 

==> Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết sau đây:

Rate this post

administrator

Read Previous

Có nên sử dụng dầm bê tông đúc sẵn không?

Read Next

Cây lim xẹt hoa vàng- cây phượng vàng- cây muồng kim phượng

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *