Cách vệ sinh máy tính bàn nhanh chóng, sạch sẽ và góp phần tăng hiệu năng máy

Việc sử dụng máy tính bàn hay laptop đã không còn quá xa lạ đối với chúng ta trong thời buổi này. Nhưng bạn đã biết làm sao để có thể duy trì tốt máy tính của mình được hoạt động trơn tru không bị lag, nóng sau quá trình sử dụng không. Nguyên nhân là do bạn không vệ sinh máy tính lâu ngày, bụi bẩn bám gây ra quá nhiệt, hư hại các linh kiện điện tử và làm giảm tuổi thọ máy. Bài viết sẽ hướng dẫn cho bạn cách vệ sinh máy tính hiệu quả và đúng cách để duy trì độ bền của các thiết bị.

1. Vệ sinh thùng CPU 

Bước 1: Là bước đầu tiên và quan trọng trước khi thực hiện vệ sinh máy cần tắt máy. Việc tắt máy trước khi vệ sinh sẽ đảm bảo an toàn cho máy tính, cho bạn và sẽ giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn.

Để vệ sinh máy tính cần chuẩn bị các dụng cụ như tua vít, khăn sạch, cọ quét, bình xịt, cồn, nén khí,…. để mở thùng CPU và vệ sinh. Tiếp đến hãy rút các dây cáp ở phía sau thùng như dây nguồn, dây mạng, cáp màn hình,.. để tách thùng CPU với màn hình và thiết bị kết nối.

 

Dụng cụ để vệ sinh máy

Bước 2: Dùng tua vít mở các ốc vít kết nối phần nắp thùng. Do mỗi loại thùng CPU có cách mở khác nhau nên bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn để mở được dễ dàng hơn. Sau khi tháo hết các con ốc thì bạn nên mở nhẹ phần nắp thùng đến lúc nó rơi ra là được.

Sau khi mở nắp thùng CPU bạn hãy tháo các dây, thành phần có thể tháo rời trong máy tính bạn ra như dây kết nối, RAM, quạt, ổ cứng,… việc này nếu bạn không chắc chắn thì có thể không làm. Nhưng nếu tháo ra bạn sẽ dễ dàng để vệ sinh hơn. Nếu bạn mở ra thì hãy nhớ cách kết nối lại nếu không hãy lấy một cây bút lông đánh dấu để có thể tháo lắp dễ dàng.

Cách tháo ốc vít ra khỏi thùng CPU

Bước 4: Cần vệ sinh các thiết bị vừa tháo ra bên ngoài trước. Đối với quạt bạn cần dùng cọ để quét sạch lớp bụi bám, rồi dùng nén khí thổi sạch lớp bụi còn lại. Các vật tương tự bạn cũng sử dụng cọ để quét sạch bụi bám.

Bước 5: Sau khi vệ sinh các thiết bị vừa tháo ra thì bạn tiến hành vệ sinh các thiết bị bên trong thùng CPU. Dùng nén khí xịt mạnh vào các thành phần như khe RAM, bộ nguồn,… Sau đó, dùng cọ quét nhẹ qua các thành phần vừa rồi để làm sạch bụi.

Bước 6: Dùng nén khí, xịt quanh toàn bộ thùng CPU sau đó lắp ráp các linh kiện, dây nối vào. Hãy chắc chắn là bạn lắp đúng chiều và đúng vị trí của chúng. Rồi lắp nắp thùng CPU là xong.

2. Vệ sinh màn hình

Đối với màn hình bạn dùng chai dung dịch lau màn hình và một tấm vải khô mềm lau nhẹ nó. Với các phần khác bạn có thể lấy cọ quét và nén khí để làm sạch hơn.

3. Vệ sinh chuột, bàn phím, loa

Với bàn phím bạn hãy úp ngược bàn phím xuống và vỗ nhẹ để các vật bẩn, bụi có thể rơi xuống trước rồi dùng nén khí và cọ quét để quét qua một lần.

Còn chuột và loa bạn có thể dùng chổi quét, nén khí hay khăn lau là được.

Mong bài viết trên có thể giúp bạn phần nào giải quyết được vấn đề nan giải về việc vệ sinh máy tính. Nếu bạn còn thắc mắc, hay khó khăn gì về việc vệ sinh chiếc máy thì bạn đừng ngừng ngại mà liên hệ ngay sửa chữa laptop 24h, để được giải đáp mọi thắc mắc.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Rate this post

administrator

Read Previous

Hướng dẫn thi công sơn PU cho nền nhà xưởng

Read Next

Máy tính chơi game mượt dưới 7 triệu mua ở đâu

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *