Quy trình cho vay mua nhà trả góp tại các ngân hàng hiện nay

Hình thức vay mua nhà trả góp ngày càng phổ biến, dần trở thành xu hướng mua nhà được nhiều gia đình lựa chọn bởi người mua không phải thanh toán ngay 100% giá trị của ngôi nhà. Đây là một giải pháp lâu dài và tối ưu. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ bản chất và nắm rõ quy trình cho vay tại các ngân hàng, nhất là những người đang có ý định hay vay mua nhà lần đầu, chưa có kinh nghiệm,…

Việc nắm rõ quy trình cho vay mua nhà trả góp sẽ là điều kiện hết sức thuận lợi để khách hàng có thể dễ dàng thực hiện các thủ tục vay vốn một cách chủ động, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Bài viết sau đây YouHomes sẽ hướng dẫn quy trình cho vay mua nhà trả góp đang được áp dụng tại các ngân hàng hiện nay.

Vay mua nhà trả góp là gì?

Trước khi tiến hành vay mua nhà trả góp tại các ngân hàng, bạn cần hiểu rõ bản chất của hình thức cho vay này:

Vay mua nhà trả góp là hình thức vay mua nhà nhưng không cần thanh toán 100% số tiền tại thời điểm mua, được ngân hàng và các tổ chức tín dụng đưa ra khi khách hàng có nhu cầu vay vốn.

Các khoản vay mua nhà ngân hàng hiện nay sẽ thường kéo dài từ 15 đến 25 năm, khách hàng có thể dùng chính căn nhà mua để làm tài sản thế chấp hoặc sử dụng một tài sản khác thế chấp. Phía ngân hàng sẽ căn cứ vào giá trị tài sản để đưa ra quyết định vay vốn đối với khách hàng.

Quy trình cho vay mua nhà trả góp tại các ngân hàng

Trước khi quyết định vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp bạn cần phải hiểu rõ quy trình vay mua nhà trả góp.

YouHomes - Quy trình cho vay mua nhà trả góp tại các ngân hàng hiện nay
Trước khi quyết đinh vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp bạn cần phải hiểu rõ quy trình vay mua nhà trả góp.

Để quá trình vay mua nhà trả góp diễn ra nhanh chóng, thuận lợi, an toàn cần chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ cần thiết.

Cung cấp hồ sơ vay

Khi có nhu cầu vay vốn khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm các giấy tờ cơ bản sau:

Hồ sơ nhân thân:

 1. CMND/Hộ chiếu.
 2. Hộ khẩu hoặc KT3.
 3. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: Đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận độc thân,…

Hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn:

 • Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu sẵn của ngân hàng).
 • Hợp đồng mua bán nhà.
 • Chứng từ nộp tiền các lần đã thanh toán vốn tự có.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu & hồ sơ pháp lý của nhà đất dự định mua.

Hồ sơ nguồn thu nhập trả nợ:

 • Nếu nguồn thu nhập từ lương, phụ cấp và các khoản tương đương: Hợp đồng lao động/sao kê tài khoản nhận lương (nếu nhận lương chuyển khoản), hoặc bảng lương và xác nhận lương của công ty (nếu nhận lương tiền mặt).
 • Nếu nguồn thu nhập từ cho thuê tài sản: Hợp đồng cho thuê tài sản, chứng từ nhận tiền thuê 3 kỳ gần nhất, giấy tờ pháp lý tài sản cho thuê, ảnh chụp tài sản cho thuê.
 • Nếu nguồn thu nhập từ kinh doanh: Giấy Đăng ký kinh doanh hộ cá thể/doanh nghiệp, giấy tờ thể hiện kết quả kinh doanh: Sổ sách ghi chép bán hàng, báo cáo tài chính công ty, tờ khai thuế & chứng từ nộp thuế,…

Hồ sơ khác:

Nếu bạn đang có khoản vay tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng khác thì cần chuẩn bị thêm những hồ sơ như hợp đồng tín dụng, sao kê tài khoản thanh toán,…

Thẩm định hồ sơ và định giá tài sản đảm bảo

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ và cung cấp các hồ sơ cần thiết, phía ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ vay của bạn.

Quy trình thẩm định thông thường bao gồm:

 • Kiểm tra lịch sử tín dụng & điểm tín dụng.
 • Thẩm định qua trao đổi điện thoại.
 • Thẩm định thực tế nơi cư trú, nơi làm việc/kinh doanh và đi thực địa để định giá tài sản đảm bảo.

Trong quá trình thẩm định, việc định giá tài sản đảm bảo có thể được thực hiện đồng thời hoặc sau khi có quyết định chấp thuận cho vay. Bộ phận định giá có thể chính là ngân hàng hoặc các công ty định giá độc lập. Giá trị tài sản đảm bảo được dùng làm một trong những căn cứ để ngân hàng phê duyệt mức cho vay đối với khách hàng. Chi phí định giá có thể do khách hàng hoặc ngân hàng chi trả (tùy theo quy định của mỗi ngân hàng).

Đưa ra quyết định cho vay và tiến hành giải ngân

Nếu hồ sơ của bạn đủ điều kiện vay vốn, phía ngân hàng sẽ gửi đến bạn thông báo cấp tín dụng và tiến hành các thủ tục liên quan tới việc thế chấp tài sản đảm bảo và giải ngân khoản vay.

YouHomes - Quy trình cho vay mua nhà trả góp tại các ngân hàng hiện nay
Sau khi thẩm định hồ sơ và định giá tài sản đảm bảo, ngân hàng sẽ đưa ra quyết định cho vay và tiến hành giải ngân.

Trường hợp chưa hoàn thành thủ tục sang tên

Bên mua, bên bán và ngân hàng ký thỏa thuận 3 bên về việc giải ngân phong tỏa sổ tiết kiệm/mở tài khoản tạm khóa đối với khoản tiền giải ngân cho bên mua. Sau khi ký kết hợp đồng tín dụng, ngân hàng giải ngân khoản vay vào sổ tiết kiệm/tài khoản tạm khóa đứng tên bên bán và phong tỏa toàn bộ số tiền này trong quá trình hai bên mua bán thực hiện thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật.

Ngân hàng sẽ giải tỏa sổ tiết kiệm/tài khoản tạm khóa cho bên bán sau khi bên vay vốn (bên mua) ký hợp đồng thế chấp công chứng và thực hiện thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo theo quy định.

Trường hợp đã hoàn thành thủ tục sang tên

Các bên ký hợp đồng thế chấp công chứng và đăng ký giao dịch đảm bảo tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền (văn phòng đăng ký đất đai quận/huyện, hoặc tỉnh/thành phố) và ngân hàng giữ bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ, sổ hồng,…) trước khi giải ngân cho khách hàng.

Giám sát tín dụng và thanh lý hợp đồng tín dụng

Nhân viên tín dụng thường xuyên kiểm tra việc sử dụng vốn vay thực tế của khách hàng, hiện trạng tài sản đảm bảo, tình hình tài chính của khách hàng,… để đảm bảo khả năng thu nợ. Thanh lý hợp đồng là bước cuối cùng trong quy trình cho vay mua nhà trả góp. Chỉ khi nào khách hàng trả hết nợ và lãi cho ngân hàng thì khi đó quy trình cho vay mới kết thúc.

Trên đây là quy trình cho vay mua nhà trả góp được các ngân hàng hiện nay áp dụng. Trước khi đưa ra quyết định vay ngân hàng, bạn cần nắm rõ những quy trình, thủ tục cho vay tại các ngân hàng.

Việc nắm rõ quy trình cho vay mua nhà trả góp sẽ là điều kiện hết sức thuận lợi để bạn có thể dễ dàng thực hiện các thủ tục vay vốn một cách chủ động, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. YouHomes chúc bạn đọc sớm mua được ngôi nhà ưng ý!

Xem thêm: Tặng, cho nhà đất khai thuế thu nhập cá nhân như thế nào?

Đất quy hoạch có được phép mua bán không?

Rate this post

administrator

Read Previous

Quy trình thực hiện kê khai thuế, báo cáo thuế qua mạng

Read Next

Bí quyết chọn sàn gỗ công nghiệp chất lượng để lát sàn nhà ở

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *