Nguyên nhân và giải pháp giảm thiểu tai nạn giao thông đường bộ

Tai nạn giao thông là một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất hiện nay. Mặc dù, năm nay số người chết giảm đi so với các năm trước nhưng vẫn là một con số lớn, gây ra bao mất mát đau thương. Vậy nguyên nhân từ đâu dẫn đến tai nạn giao thông và cần phải có giải pháp gì để giảm thiểu tai nạn, giảm đi những cuộc chia li không bao giờ tái ngộ.

Nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông

Nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông bao gồm cả khách quan và chủ quan.

Về nguyên nhân khách quan là do cơ sở hạ tầng đường sá xuống cấp, nhiều đoạn đường có ổ voi, ổ gà khiến người tham gia giao thông không kiểm soát được, gây ra tai nạn. Thời tiết cũng là một nguyên nhân dẫn đến tai nạn, mưa bão, cây cối đổ ra đường, sương mù hạn chế tầm nhìn vào buổi sáng…

Về nguyên nhân chủ quan đó là do ý thức tham gia giao thông của con người và đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến những cái chết hết sức đau lòng. Hiện nay ra đường chúng ta có thể thấy rất nhiều bạn trẻ không đội mũ bảo hiểm khi chạy xe trên đường với lí do rất đơn giản như vì lười, vì sợ hỏng tóc, mất hình tượng hoặc vì một lí do gì đó…

Nhiều người dân không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Có nhiều người đội mũ bảo hiểm chỉ vì sợ cảnh sát giao thông phạt chứ không vì an toàn cho bản thân mình. Một số người tham gia giao thông đi lạng lách, đánh võng, bắn tốc độ, uống rượu bia rồi vẫn lái xe… Chỉ vì thiếu ý thức, biết bao vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra, lấy đi biết bao nhiêu mạng người.

>> Bài viết tham khảo: Giới thiệu cho bạn đọc những lưu ý khi xây dựng hồ sơ đấu thầu

Giải pháp hạn chế tai nạn giao thông

– Về phía Nhà nước:

Cần đầu tư xây dựng, nâng cấp đường sá, thực hiện phân luồng giao thông hợp lý để tránh tình trạng ùn tắc, chen lấn dễ gây ra tai nạn. 

Tăng cường lực lượng Cảnh sát giao thông ở các chốt điểm, phân luồng hướng đi vào giờ cao điểm, tuần tra liên tục trên các cung đường. Lực lượng Cảnh sát giao thông cần có trình độ nghiệp vụ, tác phong làm việc đứng đắn, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm để răn đe, giáo dục ý thức người dân khi tham gia giao thông. Chấm dứt tình trạng xin xỏ khi bị thổi phạt, nhận hối lộ của người vi phạm để dung túng cho hành vi sai trái của họ…

Xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm luật giao thông

Chấm dứt các tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường để tổ chức mua bán, họp chợ, kinh doanh… Cần xử phạt một cách triệt để các lỗi vi phạm đó, tạo môi trường giao thông thuận lợi cho người tham gia giao thông.

Tăng cường giáo dục, phổ biến về Luật Giao thông đường bộ để cho người dân hiểu và thực hiện nghiêm chỉnh. Cần cho họ thấy được những hiểm họa nghiêm trọng khi tham gia giao thông một cách thiếu ý thức.

– Về phìa người tham gia giao thông

Hơn 80 % nguyên nhân gây ra tai nạn là do ý thức của người tham gia giao thông. Chính vì vậy, giải pháp đầu tiên là mỗi người dân cần phải nâng cao ý thức của mình. Chỉ cần một vài giây phút lơ là, cái chết có thể đến ngay tức thì.

Hãy tập cho mình thói quen khi ra đường, ngồi xe máy, xe đạp điện là phải đội mũ bảo hiểm để bảo vệ mạng sống cho bản thân mình. Đặc biệt là khi tham gia các chuyến phượt, hãy tìm mua những chiếc mũ bảo hiểm Fullface Hà Nội để có sự bảo vệ tốt nhất mà vẫn mang tính thẩm mỹ khi bạn chạy xe với tốc độ cao.

“Đã uống rượu bia không lái xe”. Tấm biển mang dòng chữ này đã xuất hiện rất nhiều nơi trên khắp các con đường nhưng nhiều vụ tai nạn liên tiếp vẫn xảy ra với nguyên nhân lái xe say xỉn. Hãy là một con người có ý thức, uống rượu bia rồi thì tuyệt đối không cầm lái. Đừng vì một phút bốc đồng mà gây ra những cái chết thương tâm. Hãy bảo vệ tính mạng của bản thân mình và cả những người tham gia giao thông khác.

Không lạng lách, đánh võng, vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông. Lái xe với tốc độ cho phép, đi đúng làn đường quy định, không đi lấn làn, đi ngược chiều…

>> Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh phòng gym : dụng cụ phòng tập gym cần thiết khi mở phòng gym?

5/5 - (1 bình chọn)

administrator

Read Previous

Giới thiệu cho bạn đọc những lưu ý khi xây dựng hồ sơ đấu thầu

Read Next

Ý nghĩa của sim tứ quý mà nhiều người không biết

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *