Hoá đơn điện tử là gì? khác gì so với hóa đơn giấy?

Việc triển khai sử dụng hóa đơn điện tử đã được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Sau một thời gian tiến hành triển khai đã mang lại những kết quả vô cùng khả quan. Đặc biệt đối với các doanh nghiệp kinh doanh nước, việc triển sang sử dụng hóa đơn điện tử cho ngành nước đã giải phóng được khối lượng công việc khổng lồ và nâng cao hiệu quả công việc. Tuy nhiên, vẫn còn một số doanh nghiệp chưa chuyển đổi và chưa nắm được sự khác biệt giữa hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy. Chính vì vậy trong bài viết này sẽ phân tích rõ thế nào là hóa đơn điện tử và hóa đơn điện tử có gì khác so với hóa đơn giấy.

Năm 2018 và năm 2019 vừa qua là 2 năm đánh dấu những cột mốc thay đổi cho việc chuyển đổi từ sử dụng hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử trong các doanh nghiệp. Với sự ra đời của Nghị định 119/2018 và Thông tư 68/2019 về cơ bản đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong sử dụng hóa đơn khi bán hàng, cung cấp dịch vụ.

hóa đơn điện tử

Khác với hóa đơn giấy, hóa đơn điện tử được khởi tạo, lập và xử lý trên hệ thống máy tính. Tổ chức, doanh nghiệp đã được cấp mã số thuế khi bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ sẽ được lưu trữ trên máy tính của các bên theo quy định về luật giao dịch điện tử. Chính bởi vậy, khâu lưu trữ hóa đơn của hóa đơn điện tử cũng trở nên đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều so với hóa đơn giấy. Nếu hóa đơn giấy dễ hỏng hóc, mối mọt, thất lạc thì hóa đơn điện tử lại có thể dễ dàng bảo quản, không mất chi phí thuê kho bãi, việc tìm kiếm, truy xuất hóa đơn cũng trở nên vô cùng đơn giản, dễ dàng.

Về phần nội dung trên hóa đơn điện tử được quy định cụ thể. Là tập hợp của các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ bằng phương tiện điện tử. Doanh nghiệp khi tiến hành tìm hiểu và áp dụng hóa đơn điện tử có thể phối hợp chặt chẽ với nhà cung cấp để đưa ra các yêu cầu đặc thù phù hợp với loại hình doanh nghiệp.

Đối với hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp cũng hoàn toàn có thể yêu cầu nhà cung cấp hóa đơn điện tử thiết kế logo nhận diện thương hiệu riêng của đơn vị mình hoặc thêm những hoa văn, họa tiết, màu sắc khác… Hiện tại phí thiết kế hóa đơn mẫu của các nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử cũng tương đối phù hợp với nguồn lực tài chính của các doanh nghiệp.

Việc triển khai áp dụng sử dụng hóa đơn điện tử sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính thuế. Theo đó, doanh nghiệp chỉ cần thông báo qua mạng gửi đến cơ quan thuế về việc sử dụng hóa đơn điện tử và được sử dụng ngay sau khi thông báo được chấp nhận. Điều này vô cùng tiện lợi so với khi doanh nghiệp dùng hóa đơn giấy, mọi công việc đều phải thực hiện thủ công và tốn nhiều chi phí, thời gian…

Phát hành hóa đơn điện tử khi khách hàng mua xăng dầu

Ưu điểm của kê khai thuế khi sử dụng HĐĐT đối với cơ quan thuế

Có thể thấy, hóa đơn điện tử có rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn hóa đơn giấy, chính vì thế nên ngày càng có nhiều doanh nghiệp trển khai sử dụng hóa đơn điện tử trước thời hạn bắt buộc của pháp luật.

Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp quý bạn đọc hiểu hơn thế nào là hóa đơn điện tử và sự khác biệt cơ bản của hóa đơn điện tử so với hóa đơn giấy. Trước thời hạn bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử đang đến gần, hy vọng các doanh nghiệp sẽ nhanh chóng triển khai sử dụng hóa đơn điện tử đảm bảo sự phát triển theo xu hướng chung của xã hội.
 

Có thể bạn quan tâm:

Cách khử mùi hôi chân

Phụ nữ sau sinh mổ nên ăn gì