Hồ sơ thủ tục mua bán nhà đất mới nhất 2018

Thủ tục hành chính mua bán nhà đất gây rất nhiều khó khăn cho người mua, người bán. Chính vì vậy bài viết này sẽ tư vấn cho độc giả các hồ sơ thủ tục mua bán nhà đất mới nhất 2018.

Các điều kiện để tiến hành giao dịch thủ tục mua bán nhà đất mới nhất 2018

Theo luật Đất đai năm 2013, người bán phải có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà ở hay mảnh đất đó hay còn được gọi là sổ đỏ. Đất vẫn còn đang trong thời hạn sử dụng đất, không trong điều kiện thi hành án và không có tranh chấp. Các trường hợp đất đai, nhà ở đang thế chấp ở ngân hàng vẫn có thể thực hiện được giao dịch mua bán đất ở, nhưng phải được ngân hàng đồng ý.

Hồ sơ cần thiết khi mua bán nhà đất mới nhất 2018

>> Xem thêm: Thủ tục vay vốn ngân hàng mua nhà

  • Bên bán và bên mua cần chuẩn bị nhưng loại giấy tờ sau khi là thủ tục mua bán nhà đất

  • Chứng minh nhân dân (02 bản công chứng không quá 06 tháng)

  • Sổ hộ khẩu (02 bản công chứng không quá 06 tháng)

  • Đăng ký kết hôn (02 bản công chứng không quá 06 tháng

  • Giấy chứng nhận xác nhận tình trạng hôn nhân (02 bản công chứng không quá 06 tháng trường hợp chưa kết hôn hoặc đã ly hôn)

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Bản gốc + 02 bản công chứng không quá 06 tháng)

  • Hợp đồng mua bán (02 bản công chứng khi các bên thực hiện việc chuyển nhượng. Có thể ký tại văn phòng công chứng hoặc yêu cầu công chứng viên đến địa điểm mà Quý khách hàng yêu cầu).

Các bước thực hiện khi mua bán nhà đất mới nhất 2018 gồm

Các bước thực hiện khi mua bán nhà đất mới nhất 2018

Bước 1:  Khách hàng thực hiện việc công chứng các hồ sơ, văn bản, giấy tờ theo quy định của pháp luật hiện hành khi thực hiện thủ tục về mua bán nhà đất. Lưu ý khi công chứng hợp đồng mua bán một bên có yếu tố nước ngoài, cần phải có dịch thuật công chứng, trừ trường hợp người nước ngoài (có thể vợ hoặc chồng) nghe, nói, đọc, viết, tiếng việt tốt trước mặt công chứng viên.

Bước 2: Quý khách hàng sau khi đã thực hiện công chứng đầy đủ vào hồ sơ mua bán nhà đất có thể đến văn phòng đăng ký đất đai mua hồ sơ kê khai để thực hiện các nghĩa vụ tài chính (đóng thuế, lệ phí trước bạ, phí thẩm định, phí cấp sổ). Khách hàng quen sử dụng internet có thể tìm kiếm và tải các biểu mẫu kê khai và điền thông tin vào tờ khai. Lưu ý đọc kĩ biểu mẫu để biết biểu mẫu nào bên mua kí, biểu mẫu nào bên bán ký tránh trường hợp kê khai lại nhiều lần tốn kém thời gian tiền bạc.

Bước 3: Quý khách hàng sau khi đã kê khai xong các biểu mẫu, hồ sơ sẽ nộp tại bộ phận 1 cửa, văn phòng đăng ký đất đai cấp quận/huyện nơi có bất động sản. Sau khi tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, Quý khách hàng sẽ nhận được phiếu hẹn ngày trả kết quả.

Bước 4: Khi đến ngày nhận trả kết quả trên phiếu hẹn, Quý khách hàng quay trở lại văn phòng đăng ký đất đai, nơi đã nhận hồ sơ để lấy thông báo thuế và các nghĩa vụ tài chính khác mà Quý khách hàng sẽ nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Bao gồm: Thuế thu nhập cá nhân 2 %, lệ phí trước bạ 0,5%, Lệ phí thẩm định 0,15%…)

Bước 5: Khi đã nhận được thông báo thuế để thực hiện nghĩa vụ tài chính, Quý khách hàng đến nơi ghi trong phiếu hẹn (kho bạc nhà nước, ngân hàng…) nộp tiền vào ngân sách nhà nước. Giữ lại biên lai nộp tiền quay trở lại văn phòng đăng ký đất đai nơi trả phiếu hẹn để nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã sang tên của mình. Quý khách hàng nên kiểm tra lại các thông tin trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chính xác hay chưa. Nếu chưa có thể yêu cầu hiệu đính ngay thời gian mới cấp sổ.

Thời gian để thực hiện thủ tục về việc mua bán nhà đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại Hà Nội khoảng từ 15 đến 25 ngày làm việc.

Nếu bạn còn thắc mắc về thủ tục mua bán nhà đất mới nhất 2018 hay chưa hiểu rõ vấn đề nào, mời bạn liên hệ hoặc để lại bình luận tại trang thutucmuaban.com để được tư vấn và giải đáp thêm.

Rate this post

administrator

Read Previous

Thủ tục vay vốn ngân hàng mua nhà đơn giản. nhanh gọn

Read Next

Hợp đồng mua bán nhà đất mới nhất 2018

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *